100% Có cuộc sống phát triển

Chắp cánh ước mơ

Chi phí tiết kiệm và rẻ nhất

Phù hợp với mọi hoàn cảnh

Đơn vị đào tạo chuyên nghiệp

97% học viên đỗ

Đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản và 10 điều kiện phải vượt qua

Trang chủ / Đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản và 10 điều kiện phải vượt qua

Đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản và 10 điều kiện phải vượt qua

Muốn đỗ đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản thì phải đạt những điều kiện gì? Đó luôn là thắc mắc của mọi người lao động Việt muốn làm việc tại xứ sở hoa anh đào. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ và chi tiết nhất những điều kiện cần phải vượt qua nếu bạn đang có ý định muốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Yêu cầu về độ tuổi với đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản

đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản
Đơn hàng ngành thủy sản của Nhật có thể nhận lao động ở độ tuổi từ 18 đến 40

Yếu tố đầu tiên mà các công ty Nhật Bản yêu cầu với người lao động đến từ các quốc gia khác cũng như lao động Việt Nam đó chính là tuổi tác. Mỗi đơn hàng khác nhau lại quy định độ tuổi khác nhau. Thông thường, nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu tuổi của người lao động từ 18 đến 35. Một số đơn hàng có thể nới rộng yêu cầu về độ tuổi người lao động lên 40 tuổi gồm:

 • Đơn hàng có thời hạn hợp đồng 1 năm
 • Đơn hàng may mặc
 • Đơn hàng thủy sản.

Yêu cầu về trình độ văn hóa, chuyên môn với lao động xuất khẩu Nhật Bản

Tùy theo tính chất công việc, nhà xưởng và các đơn hàng khác nhau mà quy định về trình độ văn hóa cũng như chuyên môn đối với người lao động Việt cũng khác nhau. Tối thiểu tốt nghiệp cấp II đối với các đơn hàng lao thuộc ngành nghề lao động phổ thông. Các đơn hàng về IT, cơ khí hay xây dựng thì các công ty Nhật Bản lại đòi hỏi người lao động phải có bằng cấp liên quan.

Yêu cầu về ngoại hình của các đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản

Điều kiện về ngoại hình trong các đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản về cơ bản là giống nhau. Yêu cầu về cân nặng và chiều cao tối thiểu với nữ là 40kg và 1m48. Còn với nam giới chiều cao và cân nặng phải từ 1m60 và 50 kg trở lên.

Đặc biệt có nhiều ngành nghề coi trọng ngoại hình nên nhà tuyển dụng cũng đưa ra tiêu chí cao hơn về cân nặng và chiều cao với người lao động. Khi này, đòi hỏi người lao động phải có ngoại hình cân đối, không quá gầy hoặc quá mập. Trong trường hợp đó thường các chủ doanh nghiệp, xí  nghiệp, công ty Nhật Bản sẽ tham gia trực tiếp vào quá trình tuyển chọn ứng viên.

Yêu cầu về sức khỏe của các đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản

đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản
Người mắc bệnh về mắt sẽ không đủ điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản

Điều kiện về sức khỏe của người lao động cũng là một trong những yếu tố hàng đầu để nhà tuyển dụng quyết định xem có lựa chọn ứng viên đó hay không. Muốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản bạn phải có đủ sức khỏe. Bạn phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện sức khỏe làm việc tại nước ngoài do các cơ quan y tế Việt Nam đủ thẩm quyền cấp.

Những đối tượng sau sẽ được coi là không đủ điều kiện về sức khỏe để xuất khẩu lao động Nhật Bản:

 • Mắc các bệnh về mắt
 • Mắc các bệnh về hô hấp
 • Mắc các bệnh thần kinh
 • Mắc các bệnh về tim mạch
 • Mắc các bệnh về tiêu hóa
 • Mắc các bệnh về nội tiết
 • Mắc bệnh lý về xương khớp
 • Mắc các bệnh răng hàm mặt
 • Mắc bệnh về thận và tiết niệu
 • Mắc bệnh về tai mũi họng
 • Mắc các bệnh da liễu, hoa liễu
 • Mắc các bệnh tâm thần
 • Mắc các bệnh liên quan đến cơ quan sinh dục

Yêu cầu về kinh nghiệm làm việc trong các đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản

Tùy vào từng đơn hàng đi Nhật mà yêu cầu kinh nghiệm làm việc của ứng viên cũng khác nhau. Một số ngành nghề không đòi hỏi kinh nghiệm như lắp ráp các linh kiện điện tử, các đơn hàng chế biến thực phẩm, đúc nhựa, gia công cơ khí,… Ngành nghề yêu cầu kinh nghiệm như hàn xì, điều khiển máy hoặc may mặc.

Tuy nhiên bạn không nên quá lo lắng nếu đơn hàng xuất khẩu của bạn nằm trong nhóm yêu cầu kinh nghiệm. Các công ty xuất khẩu lao động đều tiến hành đào tạo tay nghề cho bạn trước khi tiến hành vòng thi tay nghề.

Yêu cầu về chi phí của các đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản

Chi phí để đi các đơn hàng xuất khẩu Nhật Bản là không giống nhau. Chi phí này thay đổi tùy theo đó là đơn hàng 1 năm hay đơn hàng 3 năm, đơn hàng ngoài xưởng hay trong xưởng,… Thường thì các đơn hàng 1 năm và đơn hàng ngoài xưởng sẽ có chi phí thấp hơn. Các đơn hàng 3 năm và đơn hàng trong xưởng chi phí sẽ nhỉnh hơn chút.

Hồ sơ cần chuẩn bị khi đăng ký đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản

đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản
Hồ sơ đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cần đầy đủ theo quy định

Để đăng ký đơn hàng xuất  khẩu lao động Nhật Bản ứng viên cần chuẩn bị bộ hồ sơ bao gồm:

 • 01 bản sơ yếu lý lịch có ảnh
 • 01 bản xác nhận dân sự không có tiền án, tiền sự của Công an tại nơi sinh sống
 • 01 bản sao chứng minh nhân dân
 • 01 bản sao giấy khai sinh
 • 01 bản sao sổ hộ khẩu
 • 01 bản sao bằng tốt nghiệp ở cấp học cao nhất
 • 06 ảnh nền trắng, áo sơ mi trắng có đeo cà vạt.

Tất cả đều yêu cầu phải có xác nhận của chính quyền địa phương nơi cư trú.

Thi đỗ đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản

Để đi xuất khẩu lao động ở xứ sở hoa anh đào bạn cần phải thi đỗ được đơn hàng. Các trung tâm xuất khẩu lao động sẽ tiến hành các kỳ thi phỏng vấn tiếng nhật và kiểm tra tay nghề, kiểm tra sức khỏe của ứng viên cùng một số bài kiểm tra khác.

Xin được visa đi lao động tại Nhật Bản

Muốn làm việc ở Nhật Bản phải xin được tư cách lưu trú và đỗ visa đi Nhật. Điều kiện đỗ visa là ứng viên chưa từng tham gia bấy kỳ một chương trình xuất khẩu lao động nào tại Nhật Bản trước đó cũng như chưa từng xin visa đi Nhật dưới bất kỳ hình thức nào, bao gồm cả du lịch. Ngoài ra, ứng viên phải không có tiền án, tiền sự hay bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trải qua khóa đào tạo tiếng Nhật tại trung tâm xuất khẩu lao động

Muốn đi lao động Nhật Bản thì phải trải qua khóa tiếng Nhật tại các trung tâm. Các trung tâm thường đào tạo tiếng Nhật cho ứng viên từ 4 – 6 tháng. Kết thúc khóa đào tạo tiếng Nhật, người lao động phải trải qua bài thi tiếng Nhật. Mục đích của bài thi này là kiểm tra mức độ hiểu tiếng Nhật của bạn đã ở mức cơ bản hay chưa.

Trên đây là 10 điều kiện, yêu cầu cơ bản nhất đối với các ứng viên muốn đi các đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản. Ngoài ra, người lao động muốn xuất cảnh sang Nhật phải tìm hiểu, nắm được văn hóa, cách ứng xử, phong thục tập quán cũng như quy định pháp luật,… ở nơi mình đặt chân tới, tránh những sai phạm đáng tiếc ảnh hưởng đến quá trình làm việc và cư trú ở Nhật Bản.

Bài viết liên quan

Tuyển dụng xuất khẩu lao động nhật bản uy tín nhất

Đăng ngày: 26/06/2020

Xu hướng tuyển dụng nhân lực XKLĐ Nhật Bản 2020 Bên cạnh những thị trường truyền thống như Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, các nước Trung Âu, Nhật Bản đang dần trở thành một trong những quốc gia...