100% Có cuộc sống phát triển

Chắp cánh ước mơ

Chi phí tiết kiệm và rẻ nhất

Phù hợp với mọi hoàn cảnh

Đơn vị đào tạo chuyên nghiệp

97% học viên đỗ

7 yếu tố quan trọng để đánh giá công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín

Trang chủ / Xuất khẩu lao động / 7 yếu tố quan trọng để đánh giá công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín

7 yếu tố quan trọng để đánh giá công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín

Dựa vào đâu để đánh giá công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín hay không? Liệu công ty xuất khẩu lao động bạn chọn có là nơi bạn có thể “chọn mặt gửi vàng” không? Giữa một rừng công ty xuất khẩu lao động, liệu công ty nào uy tín, công ty nào lừa đảo? Đây chắc chắn là nỗi băn khoăn của tất cả lao động Việt muốn đi làm việc ở nước ngoài nói chung và làm việc ở Nhật Bản nói riêng.

Vậy hãy dựa vào 7 yếu tố sau để xem công ty bạn chọn có uy tín hay không nhé.

Công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín phải có giấy phép kinh doanh

công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín
Công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín phải có đăng ký kinh doanh cùng lĩnh vực

Đây là yếu tố đầu tiên mà bạn phải nắm được khi chọn lựa công ty xuất khẩu lao động. Phải là các công ty đăng ký hợp pháp tại Việt Nam về lĩnh vực đưa người lao động sang nước ngoài mới đáng là nơi bạn trao gửi niềm tin. Ngoài yêu cầu công ty cung cấp giấy phép đăng ký kinh doanh, bạn cũng có thể tự tra cứu thông tin. Hãy truy cập vào website của Bộ lao động thương binh xã hội để tìm kiếm công ty này nhé. Websie: http://dolab.gov.vn/

Hãy kiểm tra tình trạng hoạt động của Công ty là đang hoạt động hay đã bị đình chỉ. Hoạt động của công ty có bao gồm đưa người lao động sang Nhật Bản không. Thông tin về công ty, địa chỉ công ty có giống thực tế không?

Trong trường  hợp công ty đó là thành viên, chi nhánh hoặc là trung tâm của một đơn vị xuất khẩu lao động khác thì bạn phải yêu cầu họ cung cấp quyết định quyết đinh của doanh nghiệp dịch vụ giao nhiệm vụ cho đơn vị. Ngoài ra, phía đơn vị đó phải cung cấp được bản sao có chứng thực Giấy phép hoạt động của công ty tổng.

Lựa chọn công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín có kinh nghiệm trong lĩnh vực xuất khẩu lao động

Bạn nên lựa chọn các công ty có tuổi đời lâu năm trong lĩnh vực xuất khẩu lao động sang làm việc trên đất nước Nhật Bản. Những công ty uy tín phải đảm bảo đào tạo và giữ chân được người lao động. Có đáp ứng được điều kiện đó thì mới có thể duy trì mối quan hệ làm việc được với các doanh nghiệp Nhật Bản.

công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín
Nên chọn những công ty được thành lập lâu, có nhiều kinh nghiệm đưa người sang Nhật làm việc

Ngoài ra vì những quy định của Nhật Bản như thực tập sinh chỉ được sang Nhật làm việc một lần duy nhất,… nên tình trạng lao động trốn ra làm ngoài không phải là không có. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến doanh nghiệp và thế hệ người lao động phía sau. Do vậy, những công ty làm việc uy tín trong lĩnh vực xuất khẩu lao động sang Nhật sẽ rất có kinh nghiệm giải quyết những vấn đề này.

Thêm vào đó, công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín sẽ công khai các khoản chi phí. Các khoản phí này gồm có:

 • Chi phí xuất cảnh
 • Chi phí đặt cọc
 • Chi phí học sau khi trúng tuyển

Các loại chi phí này sẽ minh bạch, rõ ràng và không phát sinh thêm trong quá trình học tập, làm việc. Đồng thời, hãy yêu cầu được nhận lại các hóa đơn, chứng từ sau khi đã thanh toán tiền.

Các công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín sẽ đưa được số lượng lớn người lao động qua Nhật hàng năm

Một công ty xuất khẩu uy tín sẽ nhận được nhiều sự tin tưởng của lao động Việt. Minh chứng rõ ràng nhất đó là số lượng người lao động mà công ty đưa đi hàng năm. Tuy nhiên, để nắm được số liệu này không phải là điều dễ dàng. Thay vào đó, bạn có thể đánh giá qua các đợt tuyển dụng, qua quy trình làm việc, quy trình đào tạo học viên,…

Hãy lựa chọn những công ty có các đơn hàng mới được đưa ra hàng tháng. Ngoài ra, các công ty uy tín sẽ có quá trình tuyển chọn thực tập sinh chuyên nghiệp. Đội ngũ cán bộ tuyển dụng của công ty phải là những người am hiểu chuyên môn. Ngoài ra, một công ty xuất khẩu lao động tốt phải có cơ sở vật chất, trung tâm đáp ứng được yêu cầu của thực tập sinh.

Có một cách khác để đánh giá mức độ uy tín của trung tâm xuất khẩu lao động đó là dựa trên đánh giá từ thế hệ lao động đi trước. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều trung tâm lừa đảo thuê các seeder để nói tốt về công ty mình. Mục đích của các công ty này là nâng độ uy tín của mình để lừa lao động Việt. Do vậy, nên tìm kiếm thông tin từ những nguồn tin tưởng, những người quen, thật sự đã đi qua trung tâm đó.

Liên hệ làm việc trực tiếp với Công ty đưa ra đơn hàng xuất khẩu lao động

Bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với bộ phận tuyển dụng của các Công ty, doanh nghiệp Nhật. Phương pháp này sẽ giúp bạn tránh được các công ty trung gian, từ đó giảm chi phí.

Ngoài ra, thông qua các doanh nghiệp này, bạn cũng có thể tìm ngược lại các đơn vị, các công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín tại Việt Nam. Tuy nhiên, phương pháp này hạn chế với người có trình độ tiếng Nhật chưa tốt.

Các công ty xuất khẩu lao động lừa đảo thường đưa ra bài toán chi phí thấp

công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín
Các công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản thiếu uy tín sẽ đưa ra bài toán chi phí thấp hơn rất nhiều

Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản gồm có:

 • Tiền dịch vụ. Đây là chi phí bạn phải trả cho các công ty xuất khẩu lao động. Theo quy định thì chi phí này không được vượt quá 1 tháng tiền lương ghi trên hợp đồng 1 năm, và không quá 3 tháng tiền lương với hợp đồng 3 năm.
 • Chi phí đào tạo tiếng Nhật trước khi xuất cảnh sang Nhật. Các doanh nghiệp Nhật Bản thường yêu cầu trình độ tối thiểu của người lao động là N5
 • Chi phí khám sức khỏe. Chi phí này tùy thuộc vào từng bệnh viện
 • Chi phí đào tạo nghề. Mỗi đơn hàng khác nhau sẽ có mức chi phí đào tạo tay nghề khác nhau
 • Tiền môi giới. Khoản tiền này doanh nghiệp sẽ dùng để chi trả cho bên môi giới để ký kết và thực hiện hợp đồng cung ứng lao động. Khi này người lao động sẽ chịu một phần hoặc toàn bộ tiền môi giới. Một số trường hợp không mất tiền môi giới do các doanh nghiệp không thu khoản này.
 • Tiền ký quỹ chống trốn. Khoản tiền này để hạn chế trường hợp người lao động bỏ trốn khi gần hết hợp đồng.
 • Tiền visa, vé máy bay, giấy tờ khác. Mức phí này tùy thuộc vào từng công ty. Hoặc bạn cũng có thể tự đứng ra làm thủ tục này thay cho công ty.
 • Phụ phí phát sinh khác như quần áo, giáo trình, vali, đồng phục…

Các khoản chi phí này khác nhau tùy vào từng đơn hàng, tùy vào từng Công ty và thậm chí là tùy vào thời điểm xuất cảnh sang Nhật. Tuy nhiên, bạn vẫn nên cảnh giác với các công ty chào mời với chi phí quá thấp. Có thể sau khi đã cọc tiền, Công ty sẽ báo phát sinh thêm nhiều khoản chi phí khác nữa. Lúc này, tiền cọc đã đóng thì một là bạn chấp nhận mất cọc, hai là phải đóng thêm như họ để đảm bảo được đi đúng kế hoạch.

Cần phải xem xét kỹ về điều kiện và khả năng của bản thân

Trước khi lựa chọn Công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín, bạn cần xem xét điều kiện của mình. Tài chính gia đình bạn có đủ để chi trả không? Điều kiện bản thân của bạn có đáp ứng được yêu cầu?

Tài chính gia đình ảnh hưởng rất nhiều đến việc sang Nhật làm việc. Đừng vì những lời hứa cho vay tiền, bảo lãnh chi phí hay cho vay tiền đi với lãi suất thấp đánh lừa bạn.

Khi công ty báo đơn hàng, bạn hãy kiểm tra kỹ yêu cầu của họ. Ví dụ, công ty yêu cầu độ tuổi từ 18 đến 30 mà bạn hiện đang 34 – 35 tuổi thì chắc chắn là không đi được. Khi này, các công ty xuất khẩu lừa đảo sẽ bày ra các chiêu trò để dụ dỗ bạn. Họ có thể cam đoan, bảo đảm bạn vẫn đi được với độ tuổi như vậy,… Đừng tin nó.

Hãy nắm vững điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản và lựa chọn đơn hàng phù hợp nhất cho mình. Đừng để những lời hứa phi thực tế của các công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản thiếu uy tín đánh lừa bạn.

Luôn hướng tới thành quả và mục tiêu của bản thân

Thị trường lao động Nhật Bản luôn rộng mở với lao động Việt. Tuy nhiên, các quy định mà doanh nghiệp Nhật đưa ra tương đối khắt khe. Khi này, đừng nản lòng, hãy kiên trì thực hiện rồi thành quả sẽ đến với bạn. Hãy cẩn trọng trong việc lựa chọn các công ty xuất khẩu để được hỗ trợ tận tình nhất và đưa ra lời tư vấn phù hợp nhất.

Như vậy, có rất nhiều yếu tốt mà bạn có thể xem xét một công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín hay không. Chi phí đi Nhật là khá lớn, do vậy nên chọn mặt gửi vàng đúng nơi. Hãy tránh trường hợp tiền mất, tật mang.