100% Có cuộc sống phát triển

Chắp cánh ước mơ

Chi phí tiết kiệm và rẻ nhất

Phù hợp với mọi hoàn cảnh

Đơn vị đào tạo chuyên nghiệp

97% học viên đỗ

Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản diện kỹ sư và mức lương

Trang chủ / Xuất khẩu lao động / Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản diện kỹ sư và mức lương

Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản diện kỹ sư và mức lương

Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản diện kỹ sư là bao nhiêu? Mức lương kỹ sư ở Nhật như thế nào? Có những ngành nghề nào của Nhật Bản tuyển kỹ sư? Để trả lời cho những câu hỏi trên mời bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Kỹ sư công nghệ thông tin tại Nhật Bản

chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản
Nhật Bản hiện đang thiếu nguồn kỹ sư công nghệ thông tin

Nhật Bản là một đất nước có trình độ công nghệ thông tin cao. Tuy nhiên, theo số liệu mà Bộ Kinh tế, thương mại và Công nghiệp Nhật Bản đưa ra thì hiện nay số lượng Kỹ sư công nghệ thông tin Nhật Bản đang là 920.000 người và đang có xu hướng giảm xuống. Do đó, Nhật đang nằm trong tình trạng thiếu nhân lực về công nghệ thông tin.

Hiện nay số lượng kỹ sư công nghệ thông tin mà Nhật Bản đang thiếu là 171.000 người. Con số này sẽ tăng lên 370.000 người vào năm 2020 và tăng lên 789.000 người vào năm 2030, rất nghiêm trọng. Do đó, thị trường lao động diện kỹ sư công nghệ thông tin bên Nhật đang rất rộng mở cho lao động Việt Nam.

Điều kiện tuyển kỹ sư Nhật Bản

Các chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản theo diện kỹ sư hiện nay đang thu hút rất đông lao động Việt ứng tuyển. Tuy nhiên, để tham gia vào chương trình này, bạn phải đáp ứng những yêu cầu cơ bản sau:

 • Giới tính: Nam
 • Độ tuổi: Dưới 35 tuổi
 • Học vấn: yêu cầu phải tốt nghiệp cao đẳng, đại học chính quy.
 • Chuyên ngành: công nghệ thông tin, cơ khí hoặc chế tạo máy
 • Có thể giao tiếp bằng tiếng Anh hoặc tiếng Nhật
 • Có đủ sức khỏe để làm việc tại nước ngoài
 • Lý lịch rõ ràng, không có tiền án, tiền sự, không vị phạm pháp luật Việt Nam, không trong thời gian chịu án hình sự.

Ngoài ra, thực tập sinh đã từng sang Nhật vẫn có thể tham gia vào chương trình tuyển dụng kỹ sư này, miễn là bạn:

 • Đã về nước ít nhất 1 năm trước khi làm thủ tục xuất cảnh sang Nhật làm kỹ sư
 • Trong vi phạm quy định, pháp luật Nhật Bản trong khoảng thời gian làm thực tập sinh bên Nhật
 • Có bằng cao đăng, đại học chính quy ngành liên quan
 • Có thể giao tiếp thành thạo bằng tiếng Nhật.

Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản diện kỹ sư

Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản
Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản diện kỹ sư là bao nhiêu?

Mỗi đơn hàng tuyển kỹ sư khác nhau sẽ có chi phí khác nhau. Ngoài ra, mức chi phí này còn phụ thuộc vào các trung tâm xuất khẩu lao động, trình độ tiếng Nhật của ứng viên. Nhưng về cơ bản, chi phí đi Nhật diện kỹ sư gồm có:

Chi phí khám sức khỏe để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Chi phí này sẽ dao động từ 500 đến 700 nghìn đồng gồm có các chi phi khám lâm sàng, các chi phí xét nghiệm bắt buộc,.. Chi phí này phụ thuộc vào việc bạn khám sức khỏe ở bệnh viện nào.

Khoản chi này là bắt buộc vì bạn phải đảm bảo đủ sức khỏe để để đi lao động và làm việc ở nước ngoài thì các công ty, doanh nghiệp, xí nghiệp Nhật mới nhận.

Chi phí dịch vụ

Đây là khoản tiền mà người lao động đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cần phải trả cho các công ty, trung tâm xuất khẩu. Mức phí này dao động từ 1 đến 2 tháng lương cơ bản theo hợp đồng giữa doanh nghiệp Nhật và người lao động Việt.

So với đi lao động xuất khẩu diện thực tập sinh thì mức chi phí này sẽ thấp hơn nhiều.

Chi phí môi giới khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Đây là khoản tiền mà các doanh nghiệp Nhật phải trả cho các công ty, trung tâm xuất khẩu lao động hay còn gọi là các bên môi giới. Tiền môi giới này chỉ tính với hợp đồng được ký kết lần đầu. Trường hợp gia hạn hợp đồng hoặc ký hợp đồng mới sẽ không phải chịu khoản tiền môi giới này.

Chi phí học tiếng Nhật để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Với những kỹ sư đã có tiếng Nhật N4 thì sẽ không cần chi trả khoản chi phí này. Còn ai chưa có bằng N4 sẽ phải trải qua khóa học tiếng Nhật kéo dài từ 5 -6 tháng. Khi này, người lao đọng sẽ phải chịu thêm chi phí đào tạo tiếng Nhật cùng các chi phí ăn, ở, sinh hoạt trong suốt quá trình học tiếng.

Chi phí đào tạo chuyên môn

Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản diện kỹ sư tùy từng đơn hàng sẽ có thêm chi phí đào tạo chuyên môn

Thông thường, các đơn hàng kỹ sư sẽ yêu cầu người lao động phải có kinh nghiệm làm công việc liên quan tối thiểu là 1 năm. Ngoài ra, với một số đơn hàng kỹ sư đặc biệt đòi hỏi phải có chuyên môn riêng. Khi này các trung tâm xuất khẩu lao động sẽ tổ chức các buổi đào tạo về chuyên môn cho người lao động trước khi sang Nhật. Chi phí cho khóa đào tạo chuyên môn này sẽ do người lao động chi trả.

Chi phí hồ sơ, dịch thuật, công chứng

Hồ sơ của người lao động đăng ký đi xuất khẩu lao động Nhật Bản phải được dịch sang tiếng Nhật. Do đó, nếu bạn chưa dịch thuật và công chứng hồ sơ của mình thì có thể nhờ đến các công ty xuất khẩu lao động với một khoản chi phí phù hợp.

Chi phí visa, giấy tờ, vé máy bay khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Người lao động để sang Nhật cần phải có visa và vé máy bay. Kỹ sư đi Nhật sẽ làm visa không giới hạn thời gian với mức giá là 1.220.000đ.

Bạn có thể tự làm visa và tự mua vé máy bay. Hoặc bạn có thể nhờ phía công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản làm. Nhưng chi phí khi nhờ làm sẽ chênh hơn so với chi phí khi bạn tự làm đó.

Các phụ phí khác

Ngoài các khoản chi như ở trên khi chuẩn bị đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì bạn còn cần phải chi cho các khoản phụ khác như tiền đồng phục, tài liệu, giáo trình, …

Các ngành nghề Nhật Bản tuyển kỹ sư

Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản diện kỹ sư so với chi phí xuất khẩu lao động diện thực tập sinh sẽ thấp hơn nhiều

Có rất nhiều ngành nghề bên Nhật Bản tuyển kỹ sư Việt sang làm việc ví dụ như kỹ sư cơ khí, kỹ sư công nghệ thông tin, kỹ sư công nghệ hóa chất, kỹ sư công nghệ thực phẩm, kỹ sư nông nghiệp, kỹ sư xây dựng, kỹ sư dệt may,… Tuy nhiên, hiện nay tập trung vào tuyển kỹ sư ở 3 ngành chính là kỹ sư công nghệ thông tin, kỹ sư xây dựng và kỹ sư cơ khí.

Mức lương đi Nhật ngành kỹ sư

Mức lương dành cho kỹ sư Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Mức lương này sẽ thay đổi dựa vào ngành nghề, công ty và hợp đồng ký kết với từng lao động. Tuy nhiên, mức lương kỹ sư bên Nhật dao động vào khoảng 36 triệu đồng/tháng chưa tính tăng ca, làm thêm giờ.

Ngoài ra mức lương của kỹ sư còn phụ thuộc rất nhiều vào khả năng giao tiếp; trình độ tiếng Nhật của bạn. Bạn càng thạo tiếng Nhật thì mức lương của bạn sẽ càng tăng. Cụ thể, mức lương kỹ sư một số ngành bên Nhật như sau:

 • Mức lương cơ bản dành cho kỹ sư nông nghiệp là 38 triệu đồng/tháng
 • Mức lương cơ bản dành cho kỹ sư cơ khí dao động khoảng 38 triệu đồng/tháng
 • Lương cơ bản dành cho kỹ sư xây dựng là 47 triệu đồng/tháng, tăng ca tối đa 40 giờ/tháng.
 • Lương cơ bản của kỹ sư công nghệ thông tin là 51 đến 65 triệu đồng/tháng.

Như vậy, chi phí và mức lương đi xuất khẩu lao động Nhật Bản diện kỹ sư là tương đối phù hợp. Mức lương này có thể thay đổi, dựa trên nhiều yếu tố như tính chất công việc, ngành nghề. Mỗi xí nghiệp, doanh nghiệp, công ty Nhật khác nhau lại chi trả mức lương cơ bản khác nhau. Ngoài ra, khu vực sinh sống, làm việc cũng ảnh hưởng làm thay đổi mức lương của kỹ sư.

Chế độ phúc lợi dành cho kỹ sư Việt làm việc tại Nhật Bản

 • Visa không giới hạn thời gian sinh sống, làm việc ở Nhật Bản
 • Có thể bảo lãnh người thân sang sau 6 tháng làm kỹ sư bên Nhật
 • Được hưởng các chế độ như kỹ sư Nhật
 • Được nộp các loại bảo hiểm và hưởng chế độ bảo hiểm như người Nhật
 • Thời gian làm việc 8 tiếng/ngày
 • Được nghỉ lễ, tết, Chủ Nhật theo quy định của pháp luật Nhật Bản.

Như vậy, chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản diện kỹ sư so với các ngành khác sẽ thấp hơn nhưng mức lương nhận được của người lao động sẽ cao hơn rất nhiều. Do đó, các đơn hàng kỹ sư đi Nhật luôn nhận được rất nhiều hồ sơ ứng tuyển của lao động Việt Nam đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học chính quy chuyên ngành liên quan.