100% Có cuộc sống phát triển

Chắp cánh ước mơ

Chi phí tiết kiệm và rẻ nhất

Phù hợp với mọi hoàn cảnh

Đơn vị đào tạo chuyên nghiệp

97% học viên đỗ

Thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản: xin visa đi Nhật

Trang chủ / Xuất khẩu lao động / Thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản: xin visa đi Nhật

Thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản: xin visa đi Nhật

Để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, người lao động phải làm thủ tục xin visa, hộ chiếu. Vậy cần chuẩn bị hồ sơ gì để xin visa đi Nhật? Chi phí làm visa Nhật Bản như thế nào? Làm visa đi Nhật ở đâu? Mọi băn khoăn của bạn sẽ có lời giải đáp qua bài viết dưới đây.

Thủ tục xin visa xuất khẩu lao động Nhật Bản làm có không?

Hiện Nhật Bản đang rất nguồn nhân lực từ nước ngoài đến và làm việc tại Nhật. Do vậy, việc xin visa đi xuất khẩu lao động Nhật không khó. Tuy nhiên, để xin visa, bạn vẫn phải làm theo đúng thủ tục, phải chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ đầy đủ.

Các loại visa đi Nhật

Để đặt chân đến đất nước Nhật Bản, bạn có thể lựa chọn 1 trong 5 loại visa:

Visa lao động

Visa lao động dành cho người sang Nhật sống và làm việc. Trong visa lao động lại được chia thành 12 loại khác nhau. Mỗi loại cho phép người sở hữu nó được phép làm việc ở trong những lĩnh vực khác nhau, ví dụ như visa phóng viên, visa nghệ thuật, visa nghiên cứu, visa giáo dục, visa kỹ thuật, visa giải trí, visa quản trị kinh doanh hay visa dịch vụ quốc tế,…

thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản
Visa Nhật Bản được chia thành 5 nhóm khác nhau

Để có visa lao động tại Nhật, bạn phải được bảo lãnh hoặc được một công ty Nhật chấp nhận. Thời hạn visa lao động có thể kéo dài 1 năm, 3 năm và có thể gia hạn thêm.

Visa du học

Visa du học được cấp cho đối tượng là người nước ngoài đến sinh sống và học tập tại Nhật Bản. Visa du học lại được chia thành nhiều loại khác nhau như visa trước đại học, visa đại học hay visa chương trình trao đổi văn hóa,…

Để có visa du học, bạn cần phải có xác nhận của nhà trường theo học bên Nhật và phải chứng minh được tài chính trong quá trình học. Visa du học sẽ có thời hạn từ 3 tháng đến 4 năm 3 tháng, tùy vào từng chương trình học cụ thể.

Visa vợ chồng hoặc người phụ thuộc

Visa này dành cho người nước ngoài kết hôn với người mang quốc tịch Nhật hoặc người có visa vĩnh trú tại Nhật. Visa này có thời hạn 6 tháng đến 1 năm, 3 năm, 5 năm và có thể gia hạn thêm.

Visa lưu trú y tế

Visa này được cấp cho các bệnh nhân là người nước ngoài muốn đi khám chữa bệnh hay sử dụng các dịch vụ y tế tại Nhật. Visa này có thời hạn 90 ngày và người xin visa này phải xuất trình được kế hoạch khám chữa bệnh cụ thể ở Nhật hoặc phải có bảo đảm của người bảo lãnh. Visa này cũng có thể gia hạn nhiều lần tùy vào tình trạng bệnh.

Visa doanh nghiệp, du lịch

Visa này được cấp cho các khách du lịch hoặc thương gia đến Nhật. Thời hạn của visa này chỉ kéo dài 90 ngày. Tuy nhiên, hiện nay nhiều đối tượng lao động Việt Nam lợi dụng loại visa này để sang Nhật, sau đó bỏ trốn để đi làm. Đây là hành vi bất hợp pháp, vi phạm pháp luật Nhật Bản. Do đó, nếu bị công an Nhật bắt được, người này sẽ bị trục xuất về nước và không có cơ hội sang Nhật lần nào nữa.

Thủ tục xin visa đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản
Để làm visa Nhật Bản, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ có đủ giấy tờ theo quy định

Thủ tục xin visa đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cũng tương tự các loại visa khác, chỉ khác nhau về một số loại giấy tờ. Cụ thể như sau

Với các visa ngắn hạn sang thăm người thân, gia đình, họ hàng có quan hệ 3 đời, bạn cần chuẩn bị:

 • Hộ chiếu
 • Tờ khai xin cấp visa
 • 01 ảnh 4.5 x 4.5 cm, nền trắng
 • Tài liệu chứng minh mối quan hệ: có thể là giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn hoặc bảo sao công chứng sổ hộ khẩu.
 • Giấy chứng minh thu nhập do cơ quan có thẩm quyền cấp
 • Giấy chứng nhận số dư tiền gửi ngân hàng.

Để xin visa ngắn hạn sang thăm bạn bè, người quen hoặc đi du lịch, bạn cần chuẩn bị:

 • Hộ chiếu
 • Tờ khai xin cấp visa
 • 01 ảnh 4.5cm x 4.5cm, nền trắng
 • Tài liệu chứng minh mối quan hệ bạn bè như ảnh chụp chung, thư từ, email,…
 • Chứng minh tài sản như chứng minh đủ khả năng chi trả kinh phí cho chuyến đi, chứng nhận thu nhập, chứng nhận số tiền gửi ngân hàng.

Thủ tục xin visa xuất khẩu lao động Nhật Bản, du học, visa vợ chồng

thủ tục đi xuất khẩu lao động Nhật Bản
Để xin visa, bạn có thể tới Đại sứ quán hoặc Tổng lãnh sự quán Nhật Bản đặt tại Việt Nam

Thủ tục xin visa dài hạn sang Nhật Bản xuất khẩu lao động, đi du học hoặc visa vợ chồng có thời hạn trên 90 ngày hoặc làm việc với mục đích sinh lời thì phải xin được giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú tại Nhật do Cục quản lý xuất nhập cảnh địa phương và Bộ tư pháp Nhật nơi gần nhất cấp. Khi này, bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm:

 • Hộ chiếu
 • Tờ khai xin cấp visa
 • 01 ảnh 4.5 cm x 4.5 cm, nền trắng
 • Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú tại Nhật
 • Giấy phép nhập học (nếu đi học)
 • Hợp đồng lao động, giấy thông báo trúng tuyển (nếu đi lao động)
 • Giấy tiếp nhận tu nghiệp (nếu đi tu nghiệp)
 • Giấy chứng nhận đã nộp đăng ký kết hôn hoặc giấy khai sinh do chính phủ Việt Nam cấp (trường hợp có vợ hoặc chồng vĩnh trú ở Nhật)
 • Giấy khai sinh/ giấy chứng nhận kết hôn (nếu có người định cư tại Nhật)

Ngoài ra còn một số giấy tờ, thủ tục khác mà Đại sự quán hoặc Bộ ngoại giao cấp.

Làm thủ tục xin visa đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ở đâu? Thời gian cấp visa, nhận visa?

Tổng lãnh sự quán Nhật Bản được đặt ở số 261 Điện Biên Phủ, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh

Để làm thủ tục xin visa đi Nhật, bạn cần tới Đại sứ quán Nhật Bản ở Hà Nội và Tổng lãnh sự quán Nhật Bản ở TP Hồ Chí Minh với địa chỉ như sau:

Đại sứ quán Nhật Bản:

Địa chỉ: số 27 Liễu Giai, Ba Đình Hà Nội

Số điện thoại: 024.3846.3000

Tổng lãnh sự quán Nhật Bản

Địa chỉ: số 261 Điện Biên Phủ, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh

Số điện thoại: 028.3933.3510

Thời gian làm việc và nhận visa

Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Nhật Bản làm việc từ thứ 2 đến hết thứ 6 trừ ngày nghỉ lễ, tết của Nhật Bản. Buổi sáng từ 8h30 đến 11h30 chỉ tiếp nhận hồ sơ. Buổi chiều làm việc từ 13h30 đến 16h45, chỉ trả kết quả.

Thời gian nhận visa là 1 tuần (bao gồm cả ngày nghỉ)  từ ngày tiếp nhận hồ sơ trong trường hợp hồ sơ của bạn đủ điều kiện. Đại sứ quán chỉ nhận hồ sơ nộp trực tiếp, không nhận hồ sơ nộp qua fax hay qua đường bưu điện,…

Chi phí làm thủ tục xin visa đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

 • Chi phí đối với visa có hiệu lực 1 lần là 610.000đ
 • Chi phí đối với visa có hiệu lực nhiều lần là 1.220.000đ

Như vậy, thủ tục xin visa đi xuất khẩu lao động Nhật Bản không quá phức tạp. Chỉ cần bộ giấy tờ đầy đủ theo quy định, đúng yêu cầu là 1 tuần sau bạn đã có visa trong tay để yên tâm sang Nhật làm việc, kiếm thêm thu nhập mang về.