100% Có cuộc sống phát triển

Chắp cánh ước mơ

Chi phí tiết kiệm và rẻ nhất

Phù hợp với mọi hoàn cảnh

Đơn vị đào tạo chuyên nghiệp

97% học viên đỗ

Xuất khẩu lao động Nhật Bản và cách xử lý khi mất đồ ở Nhật

Trang chủ / Xuất khẩu lao động / Xuất khẩu lao động Nhật Bản và cách xử lý khi mất đồ ở Nhật

Xuất khẩu lao động Nhật Bản và cách xử lý khi mất đồ ở Nhật

Bạn sẽ làm gì nếu bị mất đồ khi đang trong thời gian xuất khẩu lao động Nhật Bản? Các cơ quan điều tra tại Nhật có hỗ trợ lao động nước ngoài tìm kiếm lại đồ bị mất không? Vô vàn câu hỏi nhảy múa trong đầu bạn khi bạn chẳng may bị móc túi, trộm cắp mất đồ. Vậy hãy tìm hiểu bài viết dưới đây để có phương án xử lý nhanh chóng, kịp thời nhé.

Đến trình báo sự việc ở trụ sở công an gần nhất

xuất khẩu lao động Nhật Bản
Bạn sẽ làm gì nếu bị mất đồ khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Trong thời gian đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hẳn sẽ có người gặp tình trạng bị mất đồ. Vậy bạn sẽ làm gì trong tình huống này? Hãy đến trình báo sự việc ở trụ sở cảnh sát gần nhất nhé. Tại đây bạn hãy làm bản tường trình sự việc. Bản tường trình bao gồm các thông tin sau:

  • Thông tin họ tên, ngày tháng năm sinh của bạn
  • Thông tin quốc tịch
  • Tên công ty và địa chỉ công ty, doanh nghiệp, xí nghiệp bạn đang làm việc
  • Địa chỉ nơi ở của bạn
  • Thông tin về tài sản bạn bị rơi, mất cắp
  • Hoàn cảnh bạn làm mất đồ

Nên nhớ rằng, bạn càng trình báo sự việc sớm thì cảnh sát Nhật Bản càng nhanh giải quyết sự việc, trả lại đồ bị mất cho bạn.

Do vậy, để thuận tiện cho việc trình báo công an, khi tới Nhật, bạn hãy khảo sát vị trí địa lý ở nơi mình sinh sống. Hãy ghi nhớ vị trí của bệnh viện, trụ sở cảnh sát, cửa hàng tiện lợi gần bạn nhất.

Trong trường hợp bạn ở xa, có thể liên hệ qua đường dây 110 để thông báo về tình trạng mất đồ của mình và yêu cầu được giúp đỡ. Tuy nhiên, vẫn khuyến khích việc bạn khai báo trực tiếp tại trụ sở công an để đảm bảo sự tin tưởng và chính xác.

Khi cảnh sát Nhật đã tiếp nhận thông tin trình báo của bạn, họ sẽ đưa ra hướng điều tra tìm kiếm phù hợp nhất. Nếu bạn bị mất giấy tờ tùy than như thẻ ngoại kiều, hộ chiếu thì cảnh sát khu vực sẽ chuyển đơn trình báo của bạn lên cơ quan có thẩm quyền cao hơn để giải quyết.

Bị mất thẻ thanh toán trong thời gian xuất khẩu lao động Nhật Bản

Trong trường hợp bạn bị mất các loại thẻ thanh toán như thẻ tín dụng, thẻ ngân hàng thì bạn cần mau chóng đến ngân hàng liên quan để yêu cầu khóa tài khoản. Sau đó hãy làm lại thẻ mới, đổi mật khẩu mới.

Tại Nhật Bản, hình thức thanh toán trực tuyến hiện đang rất phổ biến. Do vậy, khi nhặt được thẻ của bạn, các đối tượng xấu có thể dùng nó để mua sắm, tiêu tiền của bạn. Cách tốt nhất trong trường hợp này là làm lại thẻ mới để tránh trường hợp kẻ xấu lợi dụng đi lừa đảo người khác.

Bị mất thẻ ngoại kiều và hộ chiếu khi xuất khẩu lao động Nhật Bản

xuất khẩu lao động Nhật Bản
Thẻ ngoại kiều và hộ chiếu là giấy tờ rất quan trọng với người xuất khẩu lao động Nhật Bản

Thẻ ngoại kiều, hộ chiếu cùng nhiều loại giấy tờ khác là các loại giấy tờ tùy thân vô cùng quan trọng, đặc biệt là với người nước ngoài đang làm việc, sinh sống tại Nhật Bản.

Trong trường hợp lao động Việt bị rơi mất hộ chiếu, hãy liên hệ với lãnh sứ quán hoặc đại sứ quán của Việt Nam tại Nhật Bản. Tiến hành khai báo đầy đủ để đại sứ quán xác minh danh tính của bạn trước khi cấp mới. Tuy nhiên, đại sự quán thường có thời gian làm việc cụ thể, do vậy hãy nắm vững khoảng thời gian này, tránh trường hợp đi lại nhiều lần mà không được việc.

Thẻ ngoại kiều là giấy tờ tùy thân rất quan trọng của người nước ngoài sinh sống tại Nhật. Thẻ ngoai kiều là bắt buộc với người có thời gian ở Nhật tối thiểu từ 3 tháng. Trên thẻ ngoại kiều có đầy đủ các thông tin như họ tên, quốc tịch, tư cách và thời hạn lưu trú. Bạn luôn phải mang theo thẻ ngoại kiều bên mình. Do vậy, việc rơi mất thẻ ngoại kiều là điều rất dễ xảy ra.

Khi mất thẻ ngoại kiều, bạn hãy nhanh chóng liên hệ với cơ quan, xí nghiệp, doanh nghiệp hoặc nghiệp đoàn Nhật Bản đang quản lý bạn. Đồng thời hãy thông báo cho cục di trú gần nhất. Sau khi xác minh danh tính, cơ quan di trú ở Nhật sẽ cấp duyệt cho bạn thẻ ngoại kiều.

Để làm lại thẻ ngoại kiều, bạn cần chuẩn bị:

  • Hộ chiếu hoặc giấy chứng nhận tình trạng cư trú
  • Ảnh chụp ID (chụp rõ ràng, theo kích thước quy định)
  • Kê khai thông tin vào bản yêu cầu cấp mới thẻ ngoại kiều

Bị mất thẻ bảo hiểm y tế và thẻ mã số cá nhân trong thời gian xuất khẩu lao động Nhật Bản

xuất khẩu lao động Nhật Bản
Thẻ bảo hiểm y tế sẽ giúp bạn bớt được 70% chi phí khi khám chữa tại các bệnh viện Nhật Bản

Thẻ bảo hiểm y tế, thẻ mã số cá nhân giúp bảo vệ quyền lợi và chế độ của bạn. Nếu bạn có thời gian lưu trú tại Nhật từ 3 tháng trở lên phải đóng bảo hiểm y tế. Thẻ này sẽ giúp bạn được sử dụng dịch vụ y tế của bệnh viện. Đồng thời, được hỗ trợ 70% chi phí khám chữa bệnh tại cơ sở khám chữa công.

Nếu bị mất thẻ y tế bạn hãy tới ngay tòa thị chính. Tại đây bạn sẽ được cung cấp một tờ khai để điền thông tin hồ sơ cá nhân trước khi cấp lại thẻ y tế mới.

Mỗi cá nhân sinh sống tại Nhật Bản đều được cấp một thẻ mã số cá nhân. Thẻ mã số cá nhân này tương tự như chứng minh thư, căn cước công dân của người Việt.

Thẻ mã số cá nhân rất quan trọng. Thẻ gồm 12 số, là định danh duy nhất của mỗi người nên chứa rát nhiều thông tin cá nhân. Nếu làm mất thẻ này, nguy cơ bị mất, rò rỉ thông tin cá nhân sẽ rất cao. Do vậy, để bảo vệ bản thân mình, hãy giữ thẻ mã số cá nhân thật cẩn thận.

Như vậy, với mỗi tài sản bị mất khác nhau thì hướng giải quyết cũng khác nhau. Tuy nhiên, trong thời gian xuất khẩu lao động Nhật Bản, bạn hãy giữ giấy tờ cá nhân của mình thật cẩn thận. Những giấy tờ này liên quan đến thông tin cá nhân của bạn. Do vậy, nếu làm mất chúng, thông tin của bạn sẽ bị rò rỉ. Kẻ xấu sẽ lợi dụng điều đó để lừa đảo, lợi dụng, chiếm đoạt tài sản của bạn cũng như của người thân, bạn bè xung quanh bạn.