100% Có cuộc sống phát triển

Chắp cánh ước mơ

Chi phí tiết kiệm và rẻ nhất

Phù hợp với mọi hoàn cảnh

Đơn vị đào tạo chuyên nghiệp

97% học viên đỗ

Xuất khẩu lao động ở Nhật Bản: kinh nghiệm chọn đơn hàng phù hợp

Trang chủ / Xuất khẩu lao động / Xuất khẩu lao động ở Nhật Bản: kinh nghiệm chọn đơn hàng phù hợp

Xuất khẩu lao động ở Nhật Bản: kinh nghiệm chọn đơn hàng phù hợp

Để lựa chọn được một đơn hàng xuất khẩu lao động ở Nhật Bản phù hợp với yêu cầu và điều kiện của bản thân không phải là một việc dễ. Tuy nhiên, đây cũng không phải là một việc quá khó nếu bạn dựa theo những gợi ý trong bài viết dưới đây.

Các đơn hàng lương cao khi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản

Số lượng các ngành nghề tuyển lao động nước ngoài làm việc tại Nhật theo diện xuất khẩu lao động hiện nay là 77. Tuy nhiên, trong số đó có những đơn hàng có mức lương khá cao, thu hút lao động Việt. Vậy những đơn hàng đó là gì?

Đơn hàng ngành cơ khí

xuất khẩu lao động ở Nhật Bản
Đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản ngành cơ khí

Ngành cơ khí bên Nhật là một trong những ngành nghề có vai trò quan trọng bậc nhất. Sở dĩ như vậy vì Nhật Bản là một đất nước phát triển, có nền khoa học kỹ thuật tiên tiến bậc nhất thế giới.

Mức lương ngành cơ khí khi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản cũng khá hấp dẫn. Lương thực lĩnh bao gồm lương cơ bản, lương làm thêm giờ cùng các khoản phụ cấp khác. Tất cả có thể lên tới 40 triệu đồng/tháng, thậm chí cao hơn. Do đó, ngành cơ khí là một trong những đơn hàng được nhiều lao động Việt chọn khi đi Nhật.

Công việc của một thực tập sinh Nhật Bản ngành cơ khí sẽ gồm có đúc, gia công cơ khí, phay, hàn và hàn tự động. Rất đa dạng ngành nghề cho lao động Việt lựa chọn.

Đơn hàng ngành xây dựng

Hàng năm, Nhật Bản phải gánh chịu bao nhiêu thiên tai như động đất, sóng thần. Điều này làm hư hỏng các công trình,.. Do đó, ngành xây dựng ở Nhật Bản có nhu cầu rất lớn về nguồn nhân lực.

Ngành xây dựng khi đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản gồm có sơn, giàn giáo, cốp pha, mộc, dán tường,… Mức lương của ngành này cũng khá cao. Nếu tính cả tăng ca sẽ dao động từ 30 đến 40 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên, ngành xây dựng ở Nhật Bản thường phải đi công trình nhiều và phải làm việc ngoài trời. Do đó, yêu cầu đầu tiên mà các doanh nghiệp, xí nghiệp Nhật đưa ra đối với người lao động Việt đó là phải có sức khỏe tốt và trong độ tuổi từ 19 đến 36.

Đơn hàng chế biến thực phẩm

xuất khẩu lao động ở Nhật Bản
Đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản ngành chế biến thực phẩm

Mức lương của các đơn hàng chế biến thực phẩm ở Nhật Bản dao động từ 30 đến 36 triệu đồng, chưa tính tiền làm thêm giờ. Công việc của ngành này cũng khá đơn giản, nhẹ nhàng. Với tính chất công việc và mức lương như vậy, các đơn hàng chế biến thực phẩm Nhật Bản nhận được khá nhiều sự quan tâm và hồ sơ ứng tuyển của ứng viên là lao động Việt.

Ngành chế biến thực phẩm tại Nhật gồm có các công việc như đóng hộp, làm bánh, chế biến thủy hải sản, thực phẩm khô,…. Hầu hết mọi dây chuyền trong ngành đều được tự đống hóa. Thêm vào đó, ngành nghề này làm việc hoàn toàn trong nhà, trong xí nghiệp.

Yêu cầu của đơn hàng chế biến thực đó là có độ tuổi từ 18 đến 32. Ngoài ra, ứng viên phải tốt nghiệp tối thiểu THCS. Về sức khỏe phải có thị lực 8/10 trở lên, không mắc 13 nhóm bệnh không được đi Nhật. Và đặc biệt là không xăm trổ. Ngoài ra còn một số yêu cầu khác tùy thuộc vào từng đối tác tuyển dụng Nhật Bản.

Đơn hàng ngành may mặc

Đây là đơn hàng rất thích hợp với lao động nữ Việt Nam. Đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản ngành may mặc, bạn sẽ có mức thu nhập dao động từ 28 đến 34 triệu đồng, bao gồm cả tăng ca và phụ cấp.

Mức lương của đơn hàng may mặc này so với các đơn hàng khác hơi thấp. Tuy nhiên, bạn sẽ được làm việc trong nhà xưởng với dây chuyền và máy móc hiện đại. Cơ hội làm thêm giờ của ngành may mặc cũng rất nhiều.

Đơn hàng ngành nông nghiệp

Đi theo đơn hàng này, bạn sẽ được tiếp xúc, sử dụng nhiều máy móc, dây chuyền hiện đại. Do đó, đây cũng là một trong những đơn hàng nhẹ nhàng, dễ dàng, không mất quá nhiều công sức.

Mức lương của các đơn hàng nông nghiệp Nhật về cơ bản không quá cao nếu so với với các ngành như cơ khí, xây dựng. Tuy nhiên, với tính chất công việc nhẹ nhàng, sử dụng đa phần máy móc hiện đại thì mức lương 25 đến 34 triệu đồng/tháng cũng khá hợp lý.

Các công việc của ngành nông nghiệp tại Nhật cũng khá đa dạng. Công việc gồm có chăn nuôi bò sữa, trồng cây, rau, hoa màu trong nhà kính,…

Đơn hàng điều dưỡng, hộ lý

xuất khẩu lao động ở Nhật Bản
Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành điều dưỡng, hộ lý

Đây cũng là một trong những đơn hàng xuất khẩu lao động ở Nhật Bản có mức lương cao. Mức lương điều dưỡng viên, hộ lý ở Nhật dao động từ 32 đến 42 triệu đồng. Nếu bạn có chứng chỉ điều dưỡng quốc gia Nhật Bản thì mức lương này còn tăng lên rất cao. Thậm chí có điều dưỡng viên, hộ lý còn nhận lương 60 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên, yêu cầu với lao động xuất khẩu ngành điều dưỡng, hộ lý cũng khá cao. Để đi những đơn hàng này, tối thiểu bạn phải có bằng tốt nghiệp cao đẳng, cử nhân ngành điều dưỡng, hộ lý. Ngoài ra còn một loạt những yêu cầu khác. Ví dụ như: yêu cầu về độ tuổi, yêu cầu về chứng chỉ hành nghề cũng như kinh nghiệm làm việc.

Nếu các bạn sinh viên ngành điều dưỡng, hộ lý ở Việt Nam có nhu cầu đi xuất khẩu theo đơn hàng này thì đừng ngần ngại việc học tiếng Nhật sớm nhất có thể nhé.

Kinh nghiệm lựa chọn đơn hàng phù hợp đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản

Lựa chọn công việc dựa trên mục đích của bản thân

Bạn hãy nghiêm túc suy nghĩ xem mục đích đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản của mình là gì. Có nhiều bạn đi với mong muốn gia tăng thu nhập về phụ giúp gia đình. Có người đi vì muốn học hỏi kinh nghiệm, tác phong, tính cách của người Nhật. Nhưng cũng có người đi vì có người thân ở bên đó. Đi vì muốn trải nghiệm cuộc sống bên Nhật như thế nào,… Có rất nhiều mục đích khác nhau. Do đó hãy suy xét kỹ và tìm ra mục đích của riêng mình.

Với những bạn sang Nhật với mục đích gia tăng thu nhập của bản thân thì nên chọn những ngành nghề phù hợp với tiêu chí và điều kiện của bản thân. Không nên soi xét, lựa chọn quá nhiều. Những suy nghĩ lan man sẽ khiến bạn đánh mất đi cơ hội của mình.

Với những bạn sang Nhật với mục đích để học hỏi kinh nghiệm thì có thể lựa chọn những ngành như cơ khí, dệt may và nông nghiệp,.. Những ngành này chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm thú vị cũng những kinh nghiệm hay ho. Đi theo những đơn hàng này chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi trở lại quê hương Việt Nam.

Lựa chọn đơn hàng đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản dựa trên điều kiện, khả năng của bản thân

Lựa chọn công việc dựa trên giới tính khi đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành xây dựng

Các đơn hàng do đối tác Nhật Bản đưa ra có đơn yêu cầu lao động là nam, có đơn chỉ tuyển lao động nữ. Tuy nhiên cũng có đơn không yêu cầu giới tính của lao động. Do vậy, bạn nên xem xét kỹ yêu cầu về giới tính của đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật.

Ví dụ như các đơn hàng như cơ khí, xây dựng sẽ yêu cầu lao động là nam. Các đơn hàng như điều dưỡng, hộ lý, dệt may lại yêu cầu lao động là nữ. Còn các đơn hàng như chế biến thực phẩm hay nông nghiệp thì tuyển cả nam và nữ sang Nhật.

Lựa chọn công việc dựa theo độ tuổi và ngoại hình

Mỗi ngành nghề lại có những yêu cầu riêng và độ tuổi và ngoại hình. Ví dụ, các ngành cơ khí yêu cầu lao động nam từ 18 đến 32 tuổi và chiều cao, cân nặng từ 1m60 và 50kg trở lên. Các đơn hàng xây dựng yêu cầu độ tuổi của nam ứng viên là từ 19 đến 35, chiều cao và cân nặng tương tự như ngành cơ khí.

Trong khi đó, các ngành may mặc lại chỉ yêu cầu nữ cao từ 1m50, nặng từ 45kg trở lên và trong độ tuổi từ 18 đến 35 tuổi,…

Lựa chọn đơn hàng đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản dựa theo bằng cấp của bản thân

Các đơn hàng tuyển lao động ngành xây dựng, may mặc và nông nghiệp làm việc tại Nhật chỉ yêu cầu ứng viên tốt nghiệp tối thiểu THCS. Các đơn hàng về cơ khí, điện tử hay thực phẩm lại yêu cầu tốt nghiệp tối thiểu THPT. Đặc biệt, các ngành điều dưỡng, hộ lý,… lại yêu cầu phải có bằng cao đẳng hệ 3 năm hoặc cử nhân hệ 4 năm ngành nghề liên quan cùng với kinh nghiệm làm việc tối thiểu 2 năm.

Do vậy, bạn nên xem trình độ học vấn, bằng cấp của mình ở mức độ nào để lựa chọn ngành nghề cho phù hợp.

Lựa chọn đơn hàng đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản theo kinh nghiệm làm việc

Các đơn hàng Nhật chia thành đơn hàng yêu cầu kinh nghiệm và không yêu cầu kinh nghiệm làm việc. Các đơn hàng như hàn, tiện phay, dệt may, cơ khí yêu cầu lao động phải có thời gian làm công việc tương tự tại Việt Nam. Trong khi đó, các đơn hàng về chế biến thực phẩm,.. lai không yêu cầu kinh nghiệm của ứng viên.

Đặc biệt, cũng có nhiều đơn hàng yêu cầu kinh nghiệm dựa trên số năm làm việc. Do đó hãy chắc chắn rằng mình đạt đủ yêu cầu này trước khi nộp hồ sơ đăng ký.

Lựa chọn đơn hàng đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản phù hợp với sức khỏe bản thân

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành điện tử

Trong việc xét tuyển hồ sơ đăng ký đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản của từng đơn hàng, tiêu chí sức khỏe là một trong những tiêu chí quan trọng. Tiêu chí này ảnh hưởng tới việc bạn có vượt qua vòng hồ sơ hay không. Do đó, hãy tìm hiểu kỹ yêu cầu về vấn đề này của các đơn hàng để lựa chọn được công việc phù hợp tại Nhật cho bản thân.

Các đơn hàng về điện tử sẽ yêu cầu lao động Việt phải có thị lực tốt. Trong khi đó các đơn hàng ngành chế biến thực phẩm lại yêu cầu người lao động không mắc các bệnh về hô hấp hoặc bị dị ứng thực phẩm,…

Trên đây là danh sách một số đơn hàng đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản có lương cao. Kèm theo đó là kinh nghiệm lựa chọn đơn hàng phù hợp với bản thân. Thời gian làm việc tại Nhật kéo dài từ 1 đến 3 năm, và chi phí để đi không nhỏ. Do vậy, hãy tham khảo bài viết trên đây để có quyết định phù hợp nhất nhé.